Tốt nghiệp phổ thông rồi thì bạn làm gì? Nhiều khả năng câu trả lời của bạn sẽ là “Thi vào Đại học, Cao đẳng”, tuy đây không phải là cánh cửa duy nhất để bạn bước vào đời. Có bạn thi đậu ngay, không ít bạn chưa thể trở thành Sinh viên ngay sau khi học hết lớp 12 mà phải đợi vài năm nữa, khi các bạn đã có điều kiện tốt hơn về tài chính, thời gian, kiến thức… nhưng có thể nói trường Đại học lúc nào cũng là ước mơ của đa số bạn trẻ và là một trong những “mục tiêu lớn” đầu tiên của bạn, và bạn phải rất nỗ lực để đạt được mục tiêu đó, nhưng rồi bạn chợt nhận ra một điều quan trọng: vượt qua được cánh cổng Đại học, trở thành Sinh viên chỉ là một bước đi nhỏ, vô cùng đơn giản. Điều “làm khó” bạn nhiều nhất chính là phương pháp học.

Các bạn nghĩ rằng cứ học như hồi phổ thông là được, tức là đi học đều, chép bài đầy đủ, học bài cho thuộc, chăm chỉ làm bài tập... là “tự nhiên” trở thành Sinh viên giỏi, thành công. Thế nhưng không phải. Bạn trở nên bối rối và lúng túng trong chiếc áo “Sinh viên” dường như quá rộng mà mình vừa khoác lên người, không biết phải xoay trở thế nào để nó trông vừa vặn, đẹp mắt. Quả thật giai đoạn bỡ ngỡ đó không dễ chịu chút nào, khi mà bạn phải đánh vật với việc học, bỏ biết bao nhiêu thời gian và công sức mà kết quả thu về chẳng đáng là bao. Và đó cũng chính là điều mà rất nhiều thầy giáo cô giáo, cũng như các bạn HS_SV luôn trăn trở, băn khoăn.

Và cuốn sách này sẽ chính là câu trả lời thú vị và đầy đủ nhất các vấn đề mà các tân sinh viên quan tâm. Những chỉ dẫn thú vị đó sẽ giúp các bạn tìm ra được phương pháp học tập tốt nhất, cũng như phát triển toàn diện các kỹ năng mềm hết sức cần thiết cho một Sinh viên hiện đại như nghe, ghi chú, học ngoại ngữ, sử dụng Internet...

Vâng, xin được trân trọng giới thiệu đến quý độc giả cuốn sách Bí quyết thành công sinh viên của các giáo sư, tiến sĩ có uy tín tại Việt Nam biên soạn và hiệu đính: Giáo sư - Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Phiên (chủ biên), Tiến sĩ Trương Thị Lan Anh và giảng viên Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng nhiều tác giả khác. Sách được xuất bản năm 2013 do NXB Tổng hợp TP HCM ấn hành. Đây là một cuốn cẩm nang bổ ích dành cho sinh viên, giúp họ có thể vượt qua được nhiều vấn đề gặp phải trong quãng thời gian học tập trên giảng đường cũng như trong đời sống hằng ngày.

Các tác giả quyển sách này từng là những Sinh viên giỏi và hiện đang là giảng viên Đại học uy tín, đầy nhiệt huyết, chính vì vậy những nội dung được trình bày trong sách đề cập đến nhiều vấn đề mà Sinh viên thường gặp phải, từ phương pháp học tập cho đến rèn luyện các kỹ năng hỗ trợ, thậm chí cả việc "săn" học bổng và tìm đường du học.

Cuốn sách gồm 13 chương với những hướng dẫn thực tế trong từng vấn đề cụ thể, những lời khuyên về phương pháp học tập khoa học: từ việc xác định động cơ học tập, sử dụng thời gian hợp lý, rèn luyện các thói quen và tìm thái độ đúng, cách thích ứng với môi trường sống và học tập ở đại học, cách ghi chép, cách ôn bài, luyện trí nhớ theo bản đồ tư duy, sử dụng email và truy tìm thông tin trên mạng hiệu quả, cách quản lý Blog, Facebook và cả việc tránh lạm dụng “thế giới ảo”, cách chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi... Các kỹ năng học tiếng Anh và cách luyện thi hiệu quả các kỳ thi TOEIC, TOEFL và IELTS và cách giải quyết tối ưu hàng trăm vấn đề, thắc mắc thực tế và rất cần thiết khác cũng được đề cập đến. Trong ấn phẩm này còn có nhiều chia sẻ sinh động của các tấm gương học tập điển hình. Nhờ biết áp dụng những phương pháp học tập khoa học và hiệu quả mà các bạn ấy đã đạt được nhiều thành tựu mà bất cứ Sinh viên nào cũng phải khâm phục: tốt nghiệp loại xuất sắc, giành học bổng du học sau Đại học, trở thành hạt nhân tích cực trong các hoạt động xã hội…

Tựa sách là Bí quyết thành công Sinh viên, nhưng các em học sinh Trung học phổ thông sắp bước vào giảng đường Đại học cũng có thể sử dụng như là một cách tiếp cận với phương pháp học Đại học, vốn khác rất xa so với cách học ở bậc Trung học phổ thông. Khi đọc hết những trang cuối cùng, người đọc sẽ thấy bí quyết mà các tác giả đưa ra tập trung vào ba điểm chính:

1.      Biết đặt mục tiêu học tập cho đúng

2.      Có phương pháp và có kế hoạch thực hiện hiệu quả mục tiêu đã đặt ra

3.      Có ý chí quyết tâm và tự tin theo đuổi đến cùng kế hoạch của mình

Nhờ những hướng dẫn, những lời khuyên rất thực tế đối với những phương pháp học đại học hiệu quả trong Bí quyết thành công sinh viên nên các bạn sinh viên sẽ biết cách đặt mục tiêu học tập sao cho đúng, có phương pháp và kế hoạch để thực hiện hiệu quả mục tiêu đã đặt ra và có ý chí quyết tâm theo đuổi đến kế hoạch cuối cùng. Biết cách tiếp cận việc học tập đúng cách sẽ giúp các bạn đạt được hiệu quả cao, mà lại không quá cực nhọc và mất nhiều thời gian.

 Chặng đường học tập ở bậc Đại học không mấy dài, nhưng là chặng đường quan trọng trong đời người trí thức. Nhiều bạn trẻ đã nỗ lực bằng mọi giá để trở thành Sinh viên Đại học, để có mặt ở giảng đường Đại học với khát vọng tìm kiếm một tương lai tươi sáng. Nhưng tương lai tươi sáng thường chỉ thật sự hiện ra nếu các bạn khám phá được hết tiềm năng của mình. Và hành trình Đại học với đòi hỏi quan trọng nhất là tiếp cận được tinh thần Đại học sẽ giúp các Sinh viên nhận ra điều đó. Quyển sách này với trải nghiệm của chính những người đã đi qua chặng đường đó, chắc chắn rất hữu ích cho các Sinh viên, giúp các bạn rút ngắn hơn con đường đi đến thành công trong học tập để trở thành người trí thức trẻ có năng lực thực sự.