1
Bạn cần hỗ trợ?
Thứ hai, ngày 25 tháng 3 năm 2019
10:01 11/06/2018

Sách “Hoàng Hoa sứ trình đồ” do Nhà Xuất bản Đại học Vinh xuất bản được đưa vào danh sách các di sản tư liệu thế giới của UNESCO

Ngày 30/5/2018, tại Hội nghị toàn thể lần thứ 8 Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO họp tại Gwangju, Hàn Quốc, đã chính thức đưa “Hoàng hoa sứ trình đồ” vào danh sách di sản tư liệu thế giới. Đây là tập sách do Nhà xuất bản Đại học Vinh tổ chức biên tập, xuất bản năm 2018.

“Hoàng hoa sứ trình đồ” (Hành trình đi sứ Trung Hoa) là cuốn sách mô tả về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Đại Việt sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa nước ta với các quốc gia ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ở thế kỷ thứ XVIII.

Phần chính của cuốn sách là các trình đồ (bản đồ hành trình) mô tả đầy đủ, chi tiết hành trình của các đoàn sứ bộ Đại Việt, do Đình nguyên Thám hoa Nguyễn Huy Oánh (1713 - 1789) biên tập, hiệu đính và chú thích từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung các tư liệu liên quan đến chuyến đi năm 1766 - 1767 do chính ông làm Chánh sứ.

    

Các trình đồ trong tập sách được vẽ bằng 3 màu, ghi chép về: thời gian và địa điểm qua các nơi dừng nghỉ theo lộ trình thủy bộ; chiều đi và chiều về; ngày lưu trú và các hoạt động của đoàn sứ bộ; chiều dài của mỗi dịch trạm, chiều dài toàn bộ đường thủy bộ đi sứ; kiến trúc và thời gian xây các cửa cung của Yên Kinh; các ghi chép tỉ mỉ về địa hình sông núi, phong cảnh, con người, và nghi lễ ngoại giao khi qua các địa phương Trung Quốc và Việt Nam.

Tập sách được dịch và phiên âm từ bản chép tay duy nhất còn lại được lưu giữ tại tư gia họ Nguyễn Huy ở làng Trường Lưu (nay thuộc xã Trường Lộc,  huyện Can Lộc, tỉnh Hà tĩnh), do Nhà xuất bản Đại học Vinh tổ chức biên tập, xuất bản năm 2018. Đây thực sự là một tác phẩm quý hiếm và độc đáo, có giá trị nhiều mặt: địa lí, lịch sử, chính trị, ngoại giao, văn hoá, phong tục, nghệ thuật, kiến trúc, du lịch... xứng đáng để được giới thiệu đến đông đảo bạn đọc trong cả nước.

Tin tức liên quan

Mới cập nhật

Trường Đại Học Quốc Gia Hà Nội
Đại học Cần Thơ
Đại học Nguyễn Tất Thành
CLDL  IG PUBLISHING
© 2015 Bản quyền của Trường Đại học Vinh
Địa chỉ: 182 Lê Duẩn - Thành Phố Vinh - tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (038)3855452 Fax: (038)3855269 Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: TS. Vũ Duy Hiệp - Giám đốc
Ghi rõ nguồn "Cổng TT Đại học Vinh" khi sử dụng lại nội dung trên cổng thông tin.